Tổng Hợp

Bảng Hợp Âm Guitar Cơ Bản Thông Dụng Nhất Cần Phải Nắm

Khi chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào, điều trước hết bạn cần nắm rõ là hiểu rằng hợp âm cơ bản. Vì các bài nhạc đều được sáng tác dựa trên các hợp âm cơ bản để từ đó đổi khác thành các hợp âm biến thể khác nhau.

Học guitar cũng thế, để chơi được đàn guitar bạn cũng phải nắm vững được các bảng hợp âm cơ bản để từ đó chơi được các bản nhạc từ cơ bản đến nâng cao.

Ở nội dung này, mình sẽ chia sẻ với các bạn các bảng hợp âm guitar cơ bản thông dụng nhất cần phải biết dành cho các bạn mới chơi nhé!

Bảng hợp âm guitar cơ bản

1. Hợp âm là gì?

Hợp âm là tập hợp các tiếng động theo một trật tự nhất định hoặc nói cách khác là tập hợp 2-3 hoặc nhiều nốt trong đó có 1 nốt gốc và các nốt còn lại được tính theo công thức nào đó dựa trên nốt gốc.

Hợp âm là gì

Hay hiểu một cách đơn giản hơn, hợp âm là tập hợp các nốt nhạc mà khi đánh lên ta nghe rất êm tai.

2. Hợp âm có tầm trọng yếu như vậy nào?

Như ở phần giới thiệu mình có đề cập đến, hợp âm có vai trò cực kỳ trọng yếu khi bạn chọn chơi một loại nhạc cụ nào. Nó là yếu tố để các nhạc sĩ dưa trên đó để sáng tác một bài nhạc hay và mới lạ, nếu bạn không nắm được hợp âm thì bạn không thể chơi bất kỳ một loại nhạc cụ nào cả.

Tầm trọng yếu của hợp âm

3. Cách đọc biểu đồ hợp âm:

Để đánh được các hợp âm guitar cơ bản, điều trước tiên là bạn cần phải biết cách đọc biểu đồ hợp âm, để từ đó tất cả chúng ta có thể đọc và chơi đàn dễ dàng hơn.

Xem Thêm :   Cách Làm Trà Thái Xanh

Biểu đồ hợp âm là biểu đồ chỉ lối chơi các hợp âm như vậy nào, bao gồm các thông tin về phím đàn, số ngón tay và dây đàn tương ứng nốt.

Cách đọc tên hợp âm: Với các nốt La – Si – Do – Re – Mi – Fa – Sol sẽ được ký hiệu tương ứng với các chữ cái in hoa: A -B – C – D – E -F- G. Sau mỗi chữ cái in hoa thông thường sẽ có những cái thường hoặc các ký hiệu đặc biệt để trở thành các hợp âm khác như: (m) thứ, # – thăng, b – giáng, 7 – bảy.

Cách đọc biểu đồ hợp âm

Một số ví dụ cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn về cách đọc các hợp âm: 

– G: Sol trưởng ( nếu như không có một ký hiệu đặc biệt nào theo sau thì đó sẽ là hợp âm trưởng)

– Gm: Sol thứ  (m đi theo sau nên trở thành hợp âm thứ)

– G#: Sol thăng

– Gb: Sol giáng

– G7: Sol bảy

4. Các bảng hợp âm guitar cơ bản thông dụng nhất cần phải nắm

Hợp âm guitar cơ bản gồm 3 hợp âm đó hợp âm trưởng, hợp âm thứ và hợp âm 7

a) Hợp âm trưởng được ký hiệu bởi các chữ in hoa C D E F G A B tương ứng: Đô trưởng (C), Rê trưởng (D), Mi trưởng (E), Fa trưởng (F), Sol trưởng (G), La trưởng (A), Si trưởng (B).

Cách đánh hợp âm trưởng mô tả cụ thể qua hình ảnh sau:

b) Hợp âm thứ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa cùng với một chữ “m” thường bên cạnh như: Cm, Dm, Em, Fm, Gm, Am, Bm, tương ứng với các nốt: Đô thứ (Cm), Rê thứ (Dm), Mi thứ (Em), Fa thứ (Fm), Sol thứ (Gm), La thứ (Am), Si thứ (Bm).

Cách đánh hợp âm thứ mô tả cụ thể dưới hình sau:

Bảng hợp âm cơ bản

c) Hợp âm 7 được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa và các số 7 kế bên tương ứng: Đô 7 (C7), Rê 7 (D7), Mi 7 (E7), Fa 7 (F7), Sol 7 (G7), La 7 (A7), Mi 7 (B7).

Cách đánh hợp âm 7 mô tả cụ thể dưới hình sau:

5. Những hợp âm guitar cơ bản thông dụng nhất

Phần này, mình sẽ giới thiệu đến các bạn mới tập những hợp âm guitar đơn giản và thông dụng nhất được nhiều người tiêu dùng nhé!

Xem Thêm :   Account Manager Resume: The 2021 Guide with 15+ Samples & Examples

a) Hợp âm đô trưởng (C)

Là một trong những hợp âm trưởng được sử dụng nhiều nhất trong các bài nhạc. 

  • Cách đánh hợp âm đô trưởng (C)

Bạn dùng ngón trỏ lên dây số 2 ngăn 1, ngón giữa bấm dây 4 ngăn 2, ngón áp út bấm dây 5 ngăn 3. Cụ thể như hình sau đây:

Hợp âm đô trưởng

b) Hợp âm Rê trưởng (D)

Ở hợp âm này, bạn dùng ngón trỏ bấm ngăn thứ 2 ngăn 3, ngón áp út bấm ngăn thứ 3 dây 2 và ngón trỏ giữa bấm ngăn thứ 2 dây 1.

  • Cách bấm hợp âm rê trưởng cụ thể qua hình:

Hợp âm rê trưởng

c) Hợp âm Mi trưởng (E)

Cách đánh hợp âm này khá đơn giản, bạn chỉ cần cho ngón trỏ dây 3 ngăn 1, ngón tay giữa bấm dây 4 ngăn 2, ngón áp út bấm dây 5 ngăn 2.

  • Cách bấm hợp âm mi trưởng cụ thể qua hình:

Hợp âm mi trưởng

d) Hợp âm La trưởng (A)

Hợp âm A có cách đấy cực kỳ đơn giản với ngón trỏ bấm 1 lúc 3 dây 2, 3, 4 ở ngăn thứ 2.

  • Cách bấm hợp âm la trưởng cụ thể như sau:

Hợp âm la trưởng

e) Hợp âm Sol trưởng (G)

 Để đánh hợp âm Sol trưởng (G), bạn dùng ngón áp út bấm ngăn 3 dây 1, ngón giữa bấm ngăn 3 dây 6 và ngón trỏ bấm ngăn 2 dây 5.

  • Cách bấm hợp âm sol trưởng cụ thể qua hình như sau:

Hợp âm Sol trưởng

f) Hợp âm Đô thứ (Cm)

Với hợp âm này, bạn dùng ngón trỏ bấm dây 1 ngăn 3, ngón giữa.

  • Cách bấm hợp âm đô thứ cụ thể: 

Hợp âm đô thứ

g) Hợp âm Rê thứ (Dm)

Cách đánh hợp âm Rê thứ  (Dm), bạn sử dụng ngón trỏ nhấn vào ngăn 1 dây 1, ngón giữa nhấn vào ngăn 2 dây 3, ngón áp út bấm ngăn 3 dây 2.

  • Cách bấm hợp âm rê thứ cụ thể như sau: 

Hợp âm rê thứ

h) Hợp âm Mi thứ (Em)

Để đánh được hợp âm Mi thứ (Em), bạn chỉ cần dùng 2 ngón giữa nhấn vào dây thứ 2 và dùng ngón áp út vào dây thứ 3 của ngăn 2.

  • Cách bấm hợp âm mi thứ cụ thể như sau: 

Hợp âm mi thứ

i) Hợp âm La thứ (Am):

Sử dụng ngón trỏ nhấn vào ngăn 1 dây 2, ngón giữa nhấn vào ngăn 2 dây 3 và ngón áp út bấm dây 4 ngăn 2.

  • Cách bấm hợp âm la thứ cụ thể như sau:

Xem Thêm :   Hướng dẫn cách đọc bản vẽ cơ khí cơ bản và đầy đủ cho kỹ sư

Hợp âm la thứ

k) Hợp âm Sol 7 (G7):

Bạn dùng ngón trỏ nhấn vào ngăn 1 dây 1, ngón giữa bấm ngăn 2 dây 5, ngón áp út bấm ngăn 3 dây 6.

  • Cách bấm hợp âm sol 7 cụ thể như sau: 

Hợp âm Sol 7

6. Bí kíp học nhớ nhanh các hợp âm guitar thông dụng:

Nếu bạn mới chơi đàn guitar thì việc bấm hợp âm là bước trước hết dễ dàng khiến bạn nản chí và bỏ cuộc, nhưng đây là bước ai mới chơi đàn cũng đều gặp phải, do đó chúng ta nên kiên trì luyện tập trong vòng 1 tuần, lúc này bị sẽ thấy tình trạng bấm dây của bạn được cải tổ và các bước sau đó thì vô cùng dễ dàng cho bạn đấy.

Bí kíp nhớ hợp âm nhanh

Theo kinh nghiệm của mình khi luyện tập chơi đàn guitar, thì chúng ta nên đặt các ngón tay sát về phía bên phải vì như vậy lực bấm đàn cũng nhẹ hơn mà tiếng động phát ra tròn âm hơn, ngoài ra thì chúng ta nên đặt các nốt trong hợp âm theo thứ tự từ trên xuống vì như vậy giúp bạn chuyển âm nhanh và dễ dàng hơn.

Video bí kiếp guitar: Hướng dẫn tuyệt chiêu BẤM 100 hợp âm từ MỘT CÔNG THỨC

Các ngón tay của chúng ta nên đặt vuông góc với cần đàn, có như vậy thì tiếng động phát ra vang hơn, không bị rè và có lực bấm hơn. Khi mới tập chúng ta nên đánh rải nốt để cảm nhận âm đúng, luyện tập chăm chỉ 3-4 tuần (tùy vào năng lực mỗi người) bạn sẽ cảm nhận âm tốt cũng như dễ dàng chuyển qua lại giữa các hợp âm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các lớp dạy đàn guitar để học tập một cách bài bản dưới sự hướng dẫn của các giáo viên thanh nhạc sẽ giúp bạn cải tổ được khoảng thời gian học đàn của mình.

Kì vọng qua nội dung này, mình đã mang đến một số thông tin hữu ích giúp các bạn bổ sung các tri thức về hợp âm đàn guitar cũng như cải tổ được tình trạng học chơi đàn guitar của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc nội dung này và hãy theo dõi Soundfest để update liên tục những thông tin về âm nhạc và các tri thức về thanh nhạc nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp
Xem thêm :  Xem Phim Tâm Lý Tình Cảm Hàn Quốc Thuyết Minh 2021 - Phim Hài Hàn Quốc Có Thuyết Minh

Related Articles

Back to top button